Lễ khánh thành Dự án nâng cấp, mở rộng QL1A: đoạn qua Thanh Hóa - Hà Tĩnh
2/2/2015 4:18:09 PM
Thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-TW của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 4 khóa XI, Nghị quyết số 65/2013 của Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 13 và Nghị quyết số 68/2013 của Chính phủ về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Theo đó, định hướng về phát triển giao thông và phân bổ vốn cho các công trình kết cấu hạ tầng giao thông đã xác định "ưu tiên đầu tư nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí

 Quốc lộ 1A là tuyến giao thông huyết mạch của đất nước, trong đó đoạn từ Thanh Hóa đến Cần Thơ có chiều dài 1.440km với tổng mức đầu tư (TMĐT) là 100.681 tỷ đồng, được chia thành 38 dự án, bao gồm 20 dự án trái phiếu Chính phủ (TPCP), dài 743km với TMĐT 46.687 tỷ đồng (chiếm 46,4% của toàn dự án), 18 dự án BOT, dài 697km với TMĐT 53.994 tỷ đồng (chiếm 53,6% của toàn dự án). Dự án có quy mô toàn tuyến với tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, có 4 làn xe cơ giới và 02 làn xe thô sơ, bề rộng mặt đường B=20,5m.

DSC_0080.JPG

Dự án cầu Nguyệt Viên do Cienco4- Cienco1 thi công

Việc nâng cấp mở rộng những tuyến thuộc Quốc lộ 1A có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn, quá tải và thường xảy ra tai nạn là hết sức cần thiết. Các dự án hoàn thành sẽ là động lực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng khu vực nói chung, các tỉnh Thanh hoá, Nghệ An và khu vực Bắc Trung bộ phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển GTVT.

Ngày 31/01/2015, Bộ GTVT chính thức tổ chức Lễ khánh thành  Dự án nâng cấp, mở rộng QL1A: đoạn qua Thanh Hóa - Hà Tĩnh. Buổi lễ có sự có mặt của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch quốc hội Uông Chu Lưu, Bộ trưởng bộ GTVT Đinh La Thăng cùng nhiều lãnh đạo Trung ương, địa phương, lãnh đạo nhà đầu tư và các nhà thầu xây dựng. 

DSC_0068.JPG

Các đồng chí Lãnh đạo Đảng , Nhà nước , lãnh đạo Bộ GTVT, lãnh đạo Tỉnh, chủ đầu tư và các nhà thầu cắt băng khánh thành dự án

Dự án nâng cấp mở rộng QL1A đoạn Thanh Hóa - Hà Tĩnh có chiều dài 315km đi qua 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh với  TMĐT là 19.909 tỷ đồng. Trong đó, có 08 dự án, dài 206km với TMĐT 12.660 tỷ đồng được đầu tư bằng vốn TPCP; 04 dự án, dài 109km, có TMĐT 7.249 tỷ đồng được đầu tư bằng vốn xã hội hóa theo hình thức hợp đồng BOT. Các dự án do Bộ GTVT làm chủ đầu tư giao đơn vị quản lý gồm: Ban QLDA1, Ban 85, Ban ATGT; Sở GTVT Nghệ An, Sở GTVT Hà Tĩnh, Tổng công ty XDCTGT4 , Tổng công ty 319, Tổng công ty Sông Đà... thực hiện.

DSC_0016.JPG

Lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 - CTCP tham dự buổi lễ

DSC_0057.JPG

Lãnh đạo Cienco4 nhận bằng khen của Bộ GTVT

Dự án nâng cấp mở rộng QL1A từ Thanh Hóa đến Cần Thơ nói chung và đoạn Thanh Hóa - Hà Tĩnh nói riêng là những dự án có nhiều khó khăn và phức tạp. Khó khăn vì vốn ngân sách Nhà nước không đáp ứng đủ cho toàn dự án; phức tạp vì vừa thi công, vừa khai thác, vừa phải đảm bảo an toàn giao thông tuyệt đối; việc mở rộng dự án đã làm ảnh hưởng đến đời sống của nhiều đồng bào và điều kiện làm việc của các cơ quan đơn vị trong phạm vi công trình phải giải phóng mặt bằng. Nhưng sau gần 02 năm thi công với sự cố gắng nỗ lực của các đơn vị tham gia xây dựng dự án, đến nay đoạn Thanh Hóa - Hà Tĩnh đã hoàn thành và về đích trước kế hoạch 12 tháng so với yêu cầu. Chất lượng của các dự án được kiểm soát chặt chẽ, đủ tin cậy và đã được Hội đồng nghiệm thu cơ sở nghiệm thu là công trình đảm bảo chất lượng và mỹ quan theo đúng tiêu chuẩn thiết kế. Ngoài ra, các dự án còn góp phần giảm tai nạn giao thông đoạn Thanh Hóa – Hà Tĩnh trên cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương trong các năm xây dựng dự án.

Hoàng Oanh

TIN BÀI KHÁC:

Khởi công xây dựng cầu Quang Trung đơn nguyên 2 TPHCM: Thông xe nhánh cầu Nguyễn Tri Phương kết nối đường Võ Văn KiệtThành phố Hồ Chí MInh: Khởi công cầu Long ĐạiHình ảnh thi công gấp rút tại dự án cầu Sống Hốt - Bình Hương Hợp long đầu tiên cầu sông Hốt - Quang Ninh
Huân chương - Giải thưởng

Dự án tiêu biểu